TRƯỜNG THCS CÙ VÂN - QUÁ TRÌNH XÂY DỰNG VÀ TRƯỞNG THÀNH

1. Lịch sử phát triển

Cù Vân, một mảnh đất truyền thống, có lịch sử văn hóa lâu đời. Trải qua các thời kỳ lịch sử, các thế hệ luôn nối tiếp nhau để giữ gìn và phát huy truyền thống của cha ông, làm đẹp thêm bản sắc văn hóa quê hương. Cùng với truyền thống văn hóa và các phong tục tập quán tốt đẹp, từ xưa, nhân dânCù Vân đều có truyền thống hiếu học. Cách mạng tháng Tám thành công, sự nghiệp giáo dục của xã được Đảng và Nhà nước đặc biệt quan tâm. Từ những lớp học bình dân học vụ ban đầu, các trường học trên địa bàn xã lần lượt được thành lập. Năm 1961, trường phổ thông cơ sở Cù Vân được thành lâp, đặt tại địa điểm xóm 1, xã Cù Vân.

Tháng 8 năm 1992, trường PTCS Cù Vân được chia tách thành trường Phổ thông cấp 1 Cù Vân và trường Phổ thông cấp 2 Cù Vân. Trường đóng  tại địa điểm xóm 3 xã Cù Vân từ đó đến nay.

2. Đội ngũ

- Năm học 1961 - 1962, trường có 01 lớp với 50 học sinh học sinh và ... cán bộ, giáo viên.

- Năm học 1992 - 1993, trường có 06 lớp với gần 200 học sinh và ....cán bộ, giáo viên, nhân viên.

- Năm học 2013 - 2014 trường có 09 lớp với 329 học sinh và 27 cán bộ, giáo viên, nhân viên.

- Năm học 2014 - 2015 trường có 10 lớp với 341 học sinh và 27 cán bộ, giáo viên, nhân viên.

- Năm học 2015 – 2016, trường có 10 lớp với 333 học sinh và 25 cán bộ, giao viên, nhân viên.

- Năm học 2016 – 2017, trường có 9 lớp với 311 học sinh và 25 cán bộ, giao viên, nhân viên.

Đội ngũ giáo viên của trường có phẩm chất đạo đức tốt, năng lực chuyên môn vững vàng, nhiệt tình và có trách nhiệm, có tinh thần đoàn kết, luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Tỷ lệ giáo viên đạt chuẩn trở lên là 100%, trên chuẩn 80,95%. Trường có 02 giáo viên đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, 70,3 giáo viên đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp huyện. Mỗi thầy giáo, cô giáo luôn là tấm gương về đạo đức, tự học và sáng tạo.

- Dưới sự dìu dắt tận tình của các thầy cô giáo, các thế hệ học sinh của nhà trường đã không ngừng trưởng thành. Có nhiều học sinh thành đạt là các tấm gương tiêu biểu trong các trường THPT, ngành nghề, xã hội.

3. Cơ sở vật chất

- Từ những dãy nhà tạm, lớp học làm bằng tranh tre, nứa lá rất đơn sơ. Bàn ghế học sinh chủ yếu được ghép bằng những ống mai, mảnh gỗ, đến nay trường đã có hai dãy nhà 2 tầng với 10 phòng học; Phòng chức năng và các phòng của các đoàn thể: 12 phòng (P.Truyền thống, P.Đoàn - Đội, P.Công đoàn, P.Y tế, P.Kế toán, P.dựng thiết bị sinh hóa, P.Thực hành Sinh – Hóa, P. Thực hành vật lý – Công nghệ, P.Thư viện; P.Đọc của GV, P.đọc của HS, P. tin)

Cảnh quan môi trường đạt tiêu chuẩn Xanh - Sạch - Đẹp - An toàn đảm bảo cho việc học tập và vui chơi của học sinh.

4. Hiệu quả đào tạo

- Hằng năm, tỉ lệ học sinh lên lớp đạt từ 98,5 – 99,5%; tỉ lệ tốt nghiệp đạt 100%.

- Trường được công nhận phổ cập giáo dục THCS từ năm 2003, được  duy trì ổn định hàng năm.

- Từ năm 1992 đến 2016 đã có khoảng hơn 3000 học sinh tốt nghiệp ra trường, trong đó, có trên 60 % học sinh được học tiếp bậc THPT hoặc học nghề.

5. Thi đua

Từ năm học 1992 - 1993 đến năm học 2014 - 2015, nhà trường liên tục đạt danh hiệu trường Tiên tiến xuất sắc cấp huyện, các tổ chức đoàn thể luôn duy trì, phát huy và giữ vững danh hiệu thi đua cấp huyện.

Năm học 2014 – 2015, 2015 – 2016, Trường đạt danh hiệu trường tiên tiến xuất sắc; được sở giáo dục và Đào tạo tặng giấy khen.

Đội ngũ học sinh giỏi các cấp được duy trì, và phát triển, năm sau cao hơn năm trước cả về số lượng và cơ cấu giải. Đặc biệt, năm học 2014 – 2015, trường đã có học sinh đạt giải trong kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp Quốc gia trong cuộc thi Giải toán bằng máy tính cầm tay.

Với những kết qửa của Trường THCS Cù Vân trong những năm qua, chắc chắn rằng chất lượng của nhà trường sẽ được giữ vững và phát huy nhiều hơn nữa, đáp ứng được lòng mong đợi của nhân dân xã Cù Vân trong tình hình mới./.